Xây dựng chùa

Quí vị phát tâm xây chùa xin vui lòng liên hệ:


Tỳ kheo Thích Mẫn Thiện trụ trì An Lạc Thiền Tự (chùa Đa) Xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng.

Điện thoại: 0913.030039 / 0313506386

Số TK: Nguyễn Thành Phong : 101010004942273 ngân hàng Viettinbank 116 Tô Hiệu - Hải Phòng


*Tìm đường về chùa: Trung tâm thị trấn Vĩnh Bảo, đi hướng về khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm 3km, hỏi ngã ba Cúc phố rẽ phải về xã Vĩnh Phong, hỏi chùa Đa


TT Chân Quang giảng pháp tại chùa An Lạc

Ngày đăng:01-05-2013 |5:03 PM | 3764 Lượt xem

Theo lời thỉnh mời của Thầy Trụ trì Chùa An Lạc - Xã Vĩnh Phong - Huyện Vĩnh Bảo - TP. Hải Phòng, sáng ngày 05/04/2011, TT. Thích Chân Quang - Viện Chủ Chùa Phật Quang - Núi Dinh - Bà Rịa Vũng Tàu đã đến thăm chùa và có buổi nói chuyện đạo lý với Phật tử tại địa phương đề tài VĂN HÓA LÀNG QUÊ.


Được biết, hàng năm vào ngày mùng 3/03 âm lịch là ngày Lễ Hội truyền thống của nhân dân xã Vĩnh Phong mà bao đời qua các cụ bô lão cũng như người dân ở quê nhà luôn gìn giữ.

Ngày này, con cháu của các cụ rời xa quê với bất kỳ lý do gì (đi làm ăn, học tập, hoặc lập gia đình) hay dù ở phương trời nào trên khắp đất nước, hoặc ở nước ngoài, cũng đều nhớ nghĩ đến truyền thống tốt đẹp này để trở về với quê hương thân yêu. Có thể nói, đây là ngày mà người dân địa phương xem như ngày Tết cổ truyền thứ hai của mình, có dịp cho con cháu về tụ họp đông đủ để tiếp nối thực hiện các công việc mà từ bao đời cha ông truyền lại: viếng mộ, cúng đền, thăm chùa, lễ Phật...

Với tâm nguyện thiết tha hoằng pháp độ sinh nơi vùng sâu vùng xa, muốn đem ánh sáng Phật pháp đến với người dân, kể cả những người chưa phải là Phật tử, nên Thầy trụ trì đã dựa vào truyền thống tốt đẹp ấy, kết hợp lễ hội của làng cùng với cúng giỗ Chư vị Tổ sư đã dày công truyền bá Đạo Phật, khai sơn tạo tự Chùa An Lạc, để tạo điều kiện cho người dân, ngoài việc thể hiện sự hiếu thảo đối với ông bà tổ tiên, còn có cơ hội để biết được Phật pháp. Đó là điều thật đáng quý, đáng trân trọng.
 
Và chính từ nơi tấm lòng chân thành tha thiết của Thầy trụ trì như thế; từ nơi ngôi chùa miền quê đất Bắc thanh bình, hiền hòa như chính tên gọi An Lạc như thế, Thượng Tọa Thích Chân Quang rất cảm động và cũng xem như mình đã trở về quê hương, thể hiện qua nội dung bài pháp“Văn Hóa Làng Quê”với niềm mong ước xây dựng lại, khôi phục lại một làng quê có nền văn hóa tốt đẹp.
 
Xây dựng nền văn hóa làng quê tốt đẹp là sao?
 
- Là bởi vì, từ đời sống đơn sơ bình dị, khi chạy về phố thị đông đúc, người dân quê tiếp thu nhanh lối sống tự do, phóng túng, bừa bãi của Tây phương, tình cảm chân thật không còn, sống lừa dối nhau, tiền bạc được xem là thước đo giá trị của con người...dẫn đến sự điên đảo trong tâm hồn...làm cho con người dễ mất gốc, dễ đánh mất cội nguồn văn hóa dân tộc.
 
- Là bởi vì, từ đời sống phố thị có quá nhiều căng thẳng, lòng người cũng tệ bạc hơn, tính thân thiện trong cộng đồng như tình làng nghĩa xóm không còn nữa, ngay cả sự hiếu thảo, lễ phép, kính trên nhường dưới dần dần sẽ bị mai một, biến mất.
 
Trong khi đó, làng quê có cả hai nguồn tâm linh rất quý giá. Đó là đền thờ và chùa chiền.
 
Đền thờ (đa số thờ các vị thần có công) dạy cho ta lòng yêu nước, tình yêu thương cộng đồng...là nguồn tâm linh nhỏ bé của làng quê đầm ấm, gần gũi, thân thiết. Chùa chiền (thờ các vị Phật, Tổ) là nguồn tâm linh rất lớn, rất bao la, là chân lý của cả thế giới này, cả vũ trụ này. Chính từ hai nguồn tâm linh đó mà cân bằng lại được tâm hồn của người Việt Nam, cân đối, hài hòa. Cho nên nói văn hóa làng quê là vô giá, là điểm son rất sáng của dân tộc là như vậy.
 
Rất quý, rất vô giá vì văn hóa làng quê có 4 đặc điểm nổi bật:
 
1/ Đời sống đơn sơ, bình dị, gần gũi với thiên nhiên, là yếu tố nuôi dưỡng tâm hồn con người.
2/ Tính cộng đồng rất cao, có nghĩa là tình làng nghĩa xóm được coi trọng.
3/ Giữ gìn được lễ nghi của tổ tiên đời xưa, nền văn hóa xưa.
4/ Có được hai nguồn tâm linh:
 
-         Nguồn tâm linh bé nhỏ là tâm thương yêu hàng xóm láng giềng.
-         Nguồn tâm linh lớn lao là tâm thương yêu tất cả chúng sinh.
 
Với nhịp sống khẩn trương của thời đại ngày nay, con người sở dĩ còn giữ được văn hóa làng quê vì nhờ có 4 đặc điểm trên. Và chỉ những con người có đạo đức - nghĩa là khi tiền đến mà tình người vẫn còn ở lại, vẫn còn đậm đà tha thiết – là do còn giữ được văn hóa làng quê, còn xem văn hóa làng quê là vô giá, không có gì mua được, đánh đổi được.
 
Vì thế, ta cần phải xác định lại văn hóa làng quê để giữ gìn cho làng quê, cho dân tộc và cho cả thế giới mai sau. Nhưng ta không được bảo thủ, khắt khe để trở thành cố chấp...mà phải rộng lòng yêu thương con người, biết tha thứ, chở che.
 
Ta xác định lại văn hóa làng quê bằng các yếu tố:
 
-         Chuẩn mực (giữ gìn tôn ti trật tự)
-         Lễ giáo
 
*Trên bình diện quốc gia: Quốc trọng tước - dân biết quý trọng người có chức quyền
*Trong gia tộc: Gia trọng sĩ – trọng người có vai vế lớn.
 
-         Hiếu thuận (con cháu hiếu kính với ông bà cha mẹ, biết vâng lời, không ỷ mình trí thức hơn rồi coi thường ông bà cha mẹ ít học hơn mình).
 
-         Giữ gìn tâm linh cho làng (ủng hộ con cháu đi tu và tu hành chân chính để giữ chùa)
-         Tình tương thân tương ái của làng quê.
 
-         Sống gần gũi với thiên nhiên (làm cho tình cảm con người bền vững. Ngược lại, sẽ làm cho tâm hồn mong manh dễ vỡ).
 
Làng quê với cánh đồng trải rộng, ruộng lúa xanh tươi, con sông nhỏ, bụi cỏ, bờ ao, một vài cánh cò bay trong chiều lộng gió, những ngôi đền thờ các vị có công với quê hương và với mái chùa làng nghèo nàn, đơn sơ nhưng ẩn chứa đầy lòng từ bi, vị tha với con người, với tất cả chúng sinh. Ta phải hết lòng gìn giữ, bảo tồn văn hóa làng quê, là vậy.
 
Để kết thúc bài nói chuyện, Thượng tọa nhấn mạnh: Đền thờ phải thể hiện nền văn hóa văn minh, hiện đại, tránh mê tín dị đoan. Chùa chiền phải được phục hiện lại, cần đưa đạo lý của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam về để giáo hóa dân làng.
 
Cuối cùng, Thượng Tọa cũng đã cho Phật tử xã nhà một lời khuyên mạnh mẽ: Đừng hướng về phố thị với những bon chen, hơn thua, lòng người tệ bạc...bởi vì còn có tình người sâu đậm và văn hóa cổ của làng quê là tài sản vô hình và quý giá nhất.
                                                           

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Hãy chia sẻ thông tin này với mọi người

An Lạc Thiền Tự - Chùa Đa

Địa chỉ:Xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng

Thiết kế web: hpsoft.vn